Công Thức Ngâm Rượu Hạt Gấc Siêu Đơn Giản Tại Nhà

cong thuc ngam ruou hat gac tai nha

Như chúng ta vẫn biết, Quả gấc là loại quả chứa rất nhiều vitamin và thường được mọi người dùng để nấu xôi, tạo màu đỏ,…Nhưng hầu hết mọi người lại quên đi công dụng thần kì của hạt gấc. Hạt gấc ngoài là vị thuốc quý chữa bệnh trong đông y thì nó còn được dùng để trị bách bệnh như chữa các bệnh đau lưng, đau khớp, viêm xoang, quai bị, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa,… ngoài ra, rượu hạt gấc còn có tác dụng chống lại các nguy cơ bị ung thư rất hiệu quả đấy nhé! Vậy cách ngâm rượu hạt gấc siêu đơn giản tại nhà như thế nào? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Bạn đang xem: Công Thức Ngâm Rượu Hạt Gấc Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Công Thức Ngâm Rượu Hạt Gấc Siêu Đơn Giản Tại NhàCông Thức Ngâm Rượu Hạt Gấc Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Quả gấc là loại quả có chứa rất nhiều vị thuốc quý” ngay nay chúng ta gọi là (vitamin…. ?) Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu về nó qua bài viết sau nhé !

HẠT GẤC CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Quả gấc có chứa nhiều dưỡng chất, thường được sử dụng để nấu xôi. Hạt bên trong của quả gấc mang tới rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể nhân của hạt gấc chứa 55,3% chất lipit béo, 16,6% protit (đạm), 11,7% chất khoáng, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 2,8% xenluloza, 1,8% tanin,… Bên cạnh đó hạt gấc còn chứa một lượng nhỏ các invedaxa, men photphotoba,… đều là chất có lợi cho sức khỏe.

Công Thức Ngâm Rượu Hạt Gấc Siêu Đơn Giản Tại NhàGấc là một trong những vị thuốc quý cổ xưa nhất

Với câu hỏi hạt gấc có tác dụng gì? Thì sẽ tùy thuộc vào mục đích và cách sử dụng của chúng ta thì hạt gấc sẽ mang lại công dụng khác nhau

TÁC DỤNG CỦA HẠT GẤC KHI NGÂM RƯỢU

Y học cổ truyền cho biết, công dụng của hạt gấc khi ngâm rượu được thể hiện ở điểm: Nhân bên trong của hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn và hơi độc nên được sử dụng để trị tình trạng sang chấn, chấn thương và đau nhức rất hiệu quả.

  •  Sát Trùng

Nếu bạn bị đứt tay, bị ngã gây chảy máu hoặc bị côn trùng đốt, hãy lấy bông thấm rượu hạt gấc và bôi nhiều lần quanh vết thương. Rượu hạt gấc giúp sát khuẩn, làm lành vết thương cực hiệu quả. Thực hiện vài ba lần trong ngày, liên tục trong khoảng 4 ngày sẽ khỏi hẳn.

Xem thêm: Cách xác định hướng bàn làm việc – mang lại sự thăng tiến, may mắn

  • Chữa Đau Nhức Và Chảy Máu Răng

Hãy ngậm một ngụm hạt gấc ngâm rượu vào buổi sáng và chiều để giảm tình trạng ê buốt, đau nhức răng. Rượu ngâm hạt gấc còn có thể sử dụng trong trường hợp chảy máu trong miệng, đau họng,…

  • Chữa Đau Nhức Khớp, Bong Gân, Sái Chân

Công Thức Ngâm Rượu Hạt Gấc Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Đây là câu trả lời phổ biến cho câu hỏi hạt gấc có tác dụng gì. Thực tế, rượu ngâm hạt gấc được rất nhiều người sử dụng để bôi vào chỗ xương khớp bị đau và sái khớp, bong gân nhiều lần trong ngày. Bôi và xoa bóp nhẹ nhàng vùng bị đau tới khi giảm đau và khỏi hẳn.

  • Hạt Gấc Trị Tình Trạng Tụ Máu Khi Bị Chấn Thương

Dân gian xưa thường lấy hạt gấc đốt vỏ cháy thành thàn, sau đó lấy nhân hạt còn vàng, không cháy và giã lát. Lấy khoảng 30 nhân hạt gấc ngâm với 400ml rượu trong một tháng tới khi rượu thuốc có mùi hắc, màu đỏ sẫm là có thể sử dụng được. Khi bạn hoặc người thân bị chấn thương dẫn tới tụ máu có thể sử dụng hạt gấc ngâm rượu để bôi vào vùng bị tú máu, giúp loại bỏ tình trạng này hiệu quả.

  • Hạt Gấc Giúp Ức Chế Bệnh Trĩ

Trong y học cổ truyền, hạt gấc có tên gọi là mộc miết tử. Nhân của hạt gấc của vị đắng, tính ổn, hơi độc khi đi vào 2 kinh can (gan) và đại tràng sẽ giúp tiêu thũng, trị mụn nhọt. Rượu ngâm hạt gấc có thể sử dụng để uống, nhưng thường sử dụng để ngâm và bôi ngoài da. Vậy đối với bệnh trĩ rượu ngâm hạt gấc có tác dụng gì?

Trả lời: Hạt gấc có tác dụng sát trùng, làm sạch khu vực bị trĩ, ức chế sự phát triển của búi trĩ. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn sử dụng hạt gấc giã nát, thêm một ít rượu, gói lại bằng vải và đắp vào vùng hậu môn để qua đêm.

  • Chữa Chai Sần Tay Chân

Nếu bạn hoặc người thân bị chai chân, hãy dùng nhân hạt gấc (giữ nguyên màng) giã nát, thêm một ít rượu 40 độ. Sau đó bọc thuốc vào trong túi nilon và dán kín miệng, khoét 1 lỗ nhỏ bằng chỗ chân bị chai rồi áp thuốc vào. Dùng 2 ngày thì thay một lần, dùng liên tục trong 7 ngày chỗ chai sẽ tự rụng.

  • Chữa Sưng Vú

Hạt gấc bỏ màng, sao vàng, tán thành bột mịn, mỗi ngày uống nửa thìa cafe bột hạt gấc sau ăn. Ở bên ngoài, sử dụng nhân hạt gấc ngâm với rượu hoặc giấm bôi vào vùng bị đau. Ngày uống và bôi 2 lần, sử dụng liên tiếp trong 5 ngày sẽ giúp giảm đau và sưng hiệu quả.

  • Chữa Viêm Xoang

Dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm rõ rệt.

CÔNG THỨC NGÂM RƯỢU HẠT GẤC SIÊU ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Công Thức Ngâm Rượu Hạt Gấc Siêu Đơn Giản Tại Nhà

  • Nguyên Liệu Dùng Để Ngâm Rượu Hạt Gấc

+ 3kg Hạt gấc

+ 1l Rượu nếp trắng có nồng độ từ 38 đến 40 độ

+ 1 Bình ngâm

  • Các Bước Thực Hiện Ngâm Rượu Hạt Gấc

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn tách hạt ra từ thịt quả gấc ra rồi đem rửa sạch sau đó đem phơi khô hoặc sấy khô.

– Bước 2: Rang khô hạt gấc

Xem thêm: [TaiMienPhi.Vn] Cách tạo file Ghost trên máy tính bằng Norton Ghost

Đặt chảo lên bếp, sao đó cho hạt gấc đã được phơi khô vào đảo đều tay trên lửa to. Lúc đầu hạt gấc có màu đen nhưng sau khi rang thì hạt gấc chuyển sang màu hơi vàng và vỏ bắt đầu phồng lên, các bạn rang cho đên khi hạt gấc teo nhỏ lại nổ và tách hạt là được. Tuy nhiên ở bước này bạn nên cẩn thận tránh gấc nổ bắn ra khỏi chảo. Bạn có thể tắt lửa sau khi thấy 1, 2 hạt nổ và tách hạt sau đó đem ra ngoài đổ hạt gấc ra khỏi chảo xuống nền xi măng bên dưới là đất. Với cách này người ta thường gọi là hạ thổ. Bạn nên đặt tờ giấy lót ở nền xi măng để tránh bị bẩn rồi để nguội.

– Bước 3: Ngâm hạt gấc với rượu

Cho phần hạt gấc đã nguội hẳn vào trong chum sành, sau đó các bạn cho rượu nếp vào ngập phần hạt gấc, sau đó đậy kín nắp lại.

– Bước 4: Hoàn thành

Lúc đầu, thì rượu hạt gấc vẫn có màu trắng, sau thời gian ngâm màu hạt gấc bắt đầu phai và rượu chuyển dần sang màu vàng nhạt. Bạn ngâm rượu trong khoảng từ 30 đến 40 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên, nếu bạn ngâm rượu hạt gấc giã nhuyễn thì thời gian dùng được sẽ ngắn hơn, chỉ hơn 2 ngày là bạn đã có thể dùng được rồi.

Đã nói là rượu ngâm thì thời gian ngâm càng lâu, chất lượng rượu sẽ càng ngon và đậm đà hơn. Mỗi lần thấy đau nhức cơ khớp, đau lưng, các bạn chỉ cần dùng bông chấm vào ít rượu gấc rồi xoa lên chỗ đau thì sẽ sẽ khỏi, hoặc khi bị quai bị, bạn nên uống 1 muỗng rượu gấc và 1 ngày uống 3 lần sau bữa ăn kết hợp với việc xoa rượu gấc ở bên ngoài sẽ đạt hiệu quả như mong muốn.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HẠT GẤC

Hạt gấc có tác dụng gì thì thực tế công dụng của loại hạt này đối với sức khỏe là rất lớn. Tuy nhiên, để việc điều trị bệnh từ hạt gấc đạt hiệu quả cao nhất bạn cần chú ý những vấn đề sau khi sử dụng hạt gấc:

+ Trong hạt gấc có chứa 4 loại acid độc, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó chuyên gia khuyến nghị người bệnh chỉ nên dùng rượu ngâm hạt gấc để bôi ngoài ra, không sử dụng để bôi vào vết thương hở, cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi uống rượu ngâm hạt gấc.

+ Không lạm dụng hạt gấc vì hạt gấc có tính độc, nên sử dụng từ 2 – 4g hạt gấc/ngày và nên rang hoặc nướng chín hạt trước khi sử dụng.

+ Không nên bỏ đi phần màng đỏ quanh hạt gấc. Nhiều người có thói quen bỏ phần màng đỏ bao quanh hạt gấc đi khi ăn, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy rằng lượng vitamin A có trong màng đỏ rất cao, có tác dụng tăng cường thị lực và trị bệnh khô mắt hiệu quả.

Chúc các bạn thành công với cách ngâm rượu gấc siêu đơn giản tại nhà này nhé!

Kỳ Duyên

Nguồn: https://fusionsuitesvungtau.com.vn
Danh mục: Hướng dẫn ✅